#สุนัขนักบำบัด 06

สำหรับเด็กที่มีภาวะออทิสซึม ก็เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ว่า “สุนัขนักบำบัด” คือผู้ช่วยคนสำคัญของเด็กๆ และครอบครัว นอกจากความรักที่มีให้อย่างล้นเหลือ สุนัขนักบำบัด ยังมีคุณสมบัติของการทำทุกอย่างอย่างมีแบบแผน เรียงลำดับ ซึ่งเข้ากันได้อย่างดีกับเด็กที่มีภาวะออทิสซึม

.

Andrew Preston นักพฤติกรรมสุนัขชื่อดังแห่งอังกฤษ มีความเชื่อมั่นเป็นอย่างมาก ถึงคุณประโยชน์ของสุนัขนักบำบัดมีต่อเด็กที่มีภาวะออทิสซึม ช่วยยกระดับการใช้ชีวิตของเด็กๆ

.

และนี่คือ 10 เหตุผลว่าทำไม สุนัขนักบำบัดจึงเป็นเพื่อนที่แสนดีของเด็กที่มีภาวะออทิสซึม


1. เพิ่มการมีส่วนร่วม

การมีสุนัขนักบำบัดอยู่ข้างกาย จะกระตุ้นให้เด็กอยากมีส่วนร่วมกับผู้อื่น และเพิ่มการจดจ่อ น้องหมาจะดึงดูดความสนใจ และเบี่ยงเบนความสนใจไปจากพฤติกรรมเชิงลบ


2. ผ่อนคลายเมื่อเกิด meltdown

สุนัขนักบำบัดจะถูกสอนให้ตอบสนองต่อเด็กที่กำลังจะ meltdown หรือเกิดอาการสูญเสียการควบคุมตัวเอง ด้วยการเลีย และพิงบนตัวเด็ก ให้เด็กผ่อนคลายและค่อยๆ ปลอบโยนเด็กอย่างมีเมตตา


3. เล่นเกม เน้นประสาทสัมผัส

สุนัขนักบำบัดถูกสอนให้เล่นเกมกับเด็กได้หลากหลายแบบ เพื่อช่วยเสริมให้ร่างกายและประสาทสัมผัสแข็งแรง ซึ่งเกมพวกนี้จะช่วยเสริมเรื่องการเคลื่อนไหวร่างกาย การลงน้ำหนัก ทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และกิจกรรมการพูด อาทิ การเล่นมวยปล้ำ ซ่อนแอบ ชักกะเย่อ นวด และไฮไฟว์


4. เสริมความมั่นใจ เมื่อเกิดความกังวล

สุนัขนักบำบัดจะถูกสอนให้พิงและนอนทับเด็ก คล้ายกับการกดลงน้ำหนัก เพื่อปลอบโยนให้คลายความกังวล วิธีนี้ยังช่วยให้เด็กมีคุณภาพการนอนดีขึ้น นอนหลับสนิท


5. ความมั่นใจ

สุนัขนักบำบัดมีส่วนช่วยอย่างมากในการกระตุ้นในเด็กออกไปเล่นข้างนอกมาร่วมในเกมส์ หรือใช้เวลาในการนั่งหรือยืนนิ่งๆ


6. สุขภาพทางอารมณ์และการรับรู้

สุนัขนักบำบัดก็ต้องการได้รับความรักเช่นกัน จึงต้องช่วยกันส่งเสริมความรู้สึกรักและการเลี้ยงดูแด็กๆ ในทางบวก น้องหมาจะถูกสอนให้มีความสุขจากการถูกสัมผัส ซุกไซ้ และกอดรัดแน่นๆจากเด็กๆ


7. ทักษะการออกเสียง

คุณประโยชน์ที่ชัดเจนและยิ่งใหญ่ นั่นคือ สุนัขนักบำบัด มีส่วนช่วยในการส่งเสริมเรื่องการพูดของเด็กที่พูดไม่เป็นหรือเลือกที่จะไม่ส่งเสียง เด็กจะเริ่มพูดมากขึ้นเวลาอยู่กับน้องหมา


8. พัฒนาทักษะองค์รวม

เมื่อสาเหตุที่เกิดจากประสาทสัมผัสเกิดขึ้นน้อยลงในเวลาที่เด็กอยู่กับสุนัข การทัฒนาทักษะอื่นๆ ก็จะเพิ่มขึ้นตามมา


9. มิตรภาพและความผูกพัน

สิ่งที่น่าดีใจของ สุนัขนักบำบัด คือ ความสามารถของน้องหมาในการสร้างความผูกพันกับเด็กๆ เมื่อเด็กๆ เริ่มต้นผูกสัมพันธ์ และสุนัขก็เริ่มเติมเต็มความรักในหัวใจ ขจัดความว้าเหว่ โดยปราศจากการตัดสิน


10. เรียกได้ว่า นี่คือการเปลี่ยนชีวิต

คุณประโยชน์ทั้งหมดที่รวมกันอยู่ สามารถเรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนชีวิต ให้โอกาสเด็กในการพัฒนาคุณภาพชีวิต สุขภาพ และการเชื่อมโยงกับโลกใบนี้


*ข้อมูลอ้างอิง : Autism Parenting Magazine


Therapy Dog Thailand หรือ “สุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย” เกิดขึ้น เพราะเชื่อในความรักที่บริสุทธิ์ของน้องหมา ที่สามารถกลายเป็นพลังบำบัด และมอบความสุขให้กับคนที่ต้องการได้

.

เรานำหลักสูตรสุนัขนักบำบัดชั้นนำ จาก Therapy Dog Association Switzerland VTHS ซึ่งปั้นสุนัขนักบำบัดออกไปช่วยคนมากมาย มานานกว่า 21 ปี มาสู่เมืองไทย เพราะเราเชื่อว่า หากเมืองไทย มีสุนัขนักบำบัดที่ได้รับการอบรมฝึกฝนอย่างถูกต้องตามมาตรฐานระดับโลก บ้านเมืองเราจะมี “นักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลก” ที่ทำให้หัวใจคนไทยมีความสุขมากขึ้น

.

หลักสูตรพร้อมแล้ว พันธมิตรทั้งหมดพร้อมแล้ว เหลือแค่ เจ้าของน้องหมา และน้องหมา ที่จะร่วมหลักสูตร ฝึกฝนด้วยกัน เพื่อเป็นนักบำบัดมืออาชีพค่ะ

.

ขอเชิญเจ้าของน้องหมา และน้องหมา ว่าที่นักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลก มาร่วมทีมกันนะคะ

อ่านรายละเอียดหลักสูตรสุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย Therapy Dog Thailand in accordance with Therapy Dog Association Switzerland VTHS

https://www.therapydogthailand.org/certified-therapy-dog.../

แอดไลน์ ได้ที่นี่เลยค่ะ

แอดไลน์ @tdogt https://lin.ee/Apr3zs1

โทร. 062-707-7999


#TherapyDogThailand

#สุนัขนักบำบัดประเทศไทย

#สุนัขนักบำบัด

#หลักสูตรสุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย

#หลักสูตรสุนัขนักบำบัดระดับโลก

#นักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลก

#LoveSpreadingTherapist

.