#สุนัขนักบำบัด 10

สุนัขนักบำบัด คือนักบำบัดมืออาชีพด้านอารมณ์และสังคมที่มีค่าตัวน้อยที่สุดแต่น่ารักสุดๆ ❤️❤️❤️🐶🐶🐶


ยิ่งกับวัยรุ่นในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยแล้ว ไม่มีใครอบอุ่นเกิน!!!


ทำไม? ในต่างประเทศ หลังจากข่าวโศกนาฎกรรม เช่น การกราดยิงเด็กนักเรียนในโรงเรียน สุนัขนักบำบัด จะไดัรับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่สร้างความผ่อนคลายให้กับเด็กนักเรียน เมื่อต้องกลับเข้าสู่โรงเรียน ขณะที่ในรั้วมหาวิทยาลัย ช่วงก่อนสอบปลายภาค ทางมหาวิทยาลัย จะนำ สุนัขนักบำบัด มาให้นักศึกษานั่งเล่น กอด คลายเครียดก่อนเข้าห้องสอบ หรือภาพที่เราจะพบเห็นบ่อยที่สุด คือ ภาพที่เด็กๆ นั่งอ่านหนังสือโดยมีน้องหมา นั่งฟังอย่างตั้งใจ . เพราะมีงานวิจัยแนะนำว่า


การใช้สุนัขนักบำบัดเพื่อบำบัดหลังเกิดเหตุการณ์รุนแรง จะลดการเกิดอาการซึมเศร้า ความกังวล และโรคเครียดหลังเกิดความเครียดรุนแรงได้


. และยืนยันได้จากผลการวิจัยว่า สุนัขนักบำบัด ช่วยลดความเครียดทางจิตใจ หรือ “ลดระดับคอร์ติซอล” และเพิ่มความผูกพันและการตอบสนอง “กระตุ้นออกซิโตซิน” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่แสดงถึงความไว้วางใจของมนุษย์ และในขณะเดียวกัน สุนัขเมื่อได้ทำหน้าที่ สุนัขจะมีระดับออกซิโตซินเพิ่มขึ้นและลดระกับคอร์ติซอลลงเช่นกัน เมื่อได้ทำงานผูกพันกับเจ้าของของตน . นักจิตวิทยาใช้ประโยชน์ของสุนัขนักบำบัดในการพัฒนาและสอนโดยเด็กๆ ในหลากหลายมุม อาทิ

• สอนถึงความเห็นอกเห็นใจ ทักษะการสื่อสารระหว่างกัน ได้อย่างเหมาะสม • ช่วยพัฒนาทักษะการเข้าสังคม • ปลอบประโลมให้ผ่อนคลาย การมีสุนัขจะช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้เชี่ยวชาญและเด็ก • พัฒนาทักษะส่วนบุคคล ฝึกจังหวะการสื่อสารที่เหมือนกับการสื่อสารกับมนุษย์ ผู้เชี่ยวชาญจะสังเกตและนำข้อมูลนั้นไปใช้เพื่อช่วยชี้ให้เด็กเห็นว่า การกระทำของเขาส่งผลต่อผู้อื่นอย่างไร • ลดอาการความกระวนกระวาย ซึมเศร้า และสุขภาพทางใจ ลดความเครียด

💕 ประโยชน์ของสุนัขนักบำบัดในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย...​มีเยอะจริงๆ

• ด้านร่างกาย – มีผลการวิจัยแสงดให้เห็นว่า การเล่นกับสุนัข ทำให้ความดันลดลง กระตุ้นร่างกาย และช่วยจัดการอาการเจ็บปวดของร่างกาย

• ด้านสังคม – ช่วยส่งเสริมความมั่นใจในตัวเอง และมีสมาธิในการการปฏิสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างครูกับนักเรียน เนื่องจากได้รับความเชื่อใจ และความรักที่ไม่มีเงื่อนไขจากน้องหมา และผลการวิจัยยังบอกว่าสุนัขนักบำบัดทำให้เด็กขาดเรียนน้อยลง ลดพฤติกรรมความกังวล ทำให้เรียนได้ดีขึ้น เช่น ทำให้ระดับการอ่านและเขียนเพิ่มขึ้น

• ด้านการรับรู้ – จากการพิสูจน์พบว่า สุนัขนักบำบัดช่วยกระตุ้นความจำ และทักษะการแก้ไขปัญหาได้ ช่วยพัฒนาเรื่องการอ่านออกเขียนได้อีกด้วย

• ด้านอารมณ์และจิตใจ – จากการสำรวจเด็กวัยรุ่นอายุ 13-18 ปี มีจำนวน 8-10% ทีเดียวที่มีปัญหาเรื่อความกังวลกระวนกระวาย สุนัขนักบำบัดจะช่วยสร้างอารมณ์ในห้องเรียนให้ดีขึ้น กระตุ้นเสียงหัวเราะ แถมยังมอบมิตรภาพที่ดี เป็นไหล่ให้เด็กๆได้ซบอีกด้วย . มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วโลก เช่น Yale Law School ได้นำสุนัขบำบัดเข้าในใช้ เพื่อให้นักศึกษามีความกดดันลดลง เช่น นักศึกษาที่ต้องมาอยู่ไกลบ้านเป็นครั้งแรก เจอการเรียนอย่างหนักในชั้นเรียน นักวิจัยพบว่า นักศึกษาในมหาวิทยาลัย มีความเครียดและความกังวลลดลงอย่างชัดเจน แถมยังมีความสุข และ "พลังเพิ่มขึ้น ในทันทีหลังจากใช้เวลากับสุนัขนักบำบัด"

นี่เป็นเพียงบทบาทหนึ่งของน้องหมาผู้แสนอ่อนโยนอบอุ่น ที่มีตำแหน่งเป็น “นักบำบัดมืออาชีพ” แล้วจะยิ่งดีเพียงไร ถ้าคุณสามารถฝึกน้องหมาของคุณให้เป็นผู้ช่วยประจำบ้าน ดูแลเด็กๆ ภายในบ้าน เพิ่มความความสุข และเติบโตไปพร้อมๆกัน

*ข้อมูลอ้างอิง https://www.therapydogs.com/therapy-dogs-classrooms.../ https://theconversation.com/therapy-dogs-can-help-reduce... Therapy Dog Thailand หรือ “สุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย” เกิดขึ้น เพราะเชื่อในความรักที่บริสุทธิ์ของน้องหมา ที่สามารถกลายเป็นพลังบำบัด และมอบความสุขให้กับคนที่ต้องการได้ . เรานำหลักสูตรสุนัขนักบำบัดชั้นนำ จาก Therapy Dog Association Switzerland VTHS ซึ่งปั้นสุนัขนักบำบัดออกไปช่วยคนมากมาย มานานกว่า 21 ปี มาสู่เมืองไทย เพราะเราเชื่อว่า หากเมืองไทย มีสุนัขนักบำบัดที่ได้รับการอบรมฝึกฝนอย่างถูกต้องตามมาตรฐานระดับโลก บ้านเมืองเราจะมี “นักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลก” ที่ทำให้หัวใจคนไทยมีความสุขมากขึ้น . หลักสูตรพร้อมแล้ว พันธมิตรทั้งหมดพร้อมแล้ว เหลือแค่ เจ้าของน้องหมา และน้องหมา ที่จะร่วมหลักสูตร ฝึกฝนด้วยกัน เพื่อเป็นนักบำบัดมืออาชีพค่ะ . ขอเชิญเจ้าของน้องหมา และน้องหมา ว่าที่นักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลก มาร่วมทีมกันนะคะ อ่านรายละเอียดหลักสูตรสุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย Therapy Dog Thailand in accordance with Therapy Dog Association Switzerland VTHS https://www.therapydogthailand.org/certified-therapy-dog.../ แอดไลน์ ได้ที่นี่เลยค่ะ แอดไลน์ @tdogt https://lin.ee/Apr3zs1 โทร. 062-707-7999 #TherapyDogThailand #สุนัขนักบำบัดประเทศไทย #สุนัขนักบำบัด #หลักสูตรสุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย #หลักสูตรสุนัขนักบำบัดระดับโลก #นักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลก #LoveSpreadingTherapist