#สุนัขนักบำบัด 07


ผู้สูงวัยหลายท่าน เคยเลี้ยงสุนัข เคยได้รับความอบอุ่นจากความรักที่ไร้เงื่อนไขของน้องหมา
แต่เมื่อเวลาผ่านไป สุนัขก็ลาจากไปก่อน และผู้สูงวัยก็ยังคิดถึงความอบอุ่นนั้นเสมอ

.

สุนัขนักบำบัด จึงเป็นตัวแทนแห่งความผูกพันที่เคยมี นำความอบอุ่นกลับคืนมาสู่ผู้สูงวัยยิ่งไปกว่านั้น มีการวิจัยมากมายที่ยืนยันว่า สุนัขนักบำบัด ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและสุขภาพให้กับผู้สูงวัย ด้วยธรรมชาติของสุนัขที่จงรักภักดี และพร้อมจะให้เวลาอย่างอ่อนโยน เมื่อรวมกับการเป็น “นักบำบัด” ที่ ฝึกมาอย่างดีคู่กับเจ้าของ จึงเข้าใจว่าควรจะสร้างกำลังใจให้ผู้สูงวัยแต่ละท่านด้วยวิธีใดอย่างถูกต้องเหมาะสม จึงไม่แปลกใจ ที่สุนัขนักบำบัดจะมอบความหนุ่มสาวให้ผู้สูงวัยอีกครั้ง

.

1. ทางด้านร่างกาย


เมื่อผู้สูงวัยได้ทำกิจกรรมร่วมกับสุนัขนักบำบัด เช่น จูงพาเดิน เล่นออกกำลังกายร่วมกัน หรือแม้แต่การลูบตัว แปรงขน ช่วยลดความเครียด ลดความดันโลหิต และ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจคงที่ และพัฒนาการเคลื่อนไหวของผู้สูงวัยได้อย่างดี

.

เพียงแค่การได้เห็นสุนัขนักบำบัด ผู้สูงวัยหลายท่าน ก็มีกำลังใจในการลุกขึ้นยืน ออกจากห้องไปเดินเล่นกับเพื่อนสี่ขา จนในที่สุด มีไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง


2. ทางด้านจิตใจ


โดยธรรมชาติของสุนัข คือผู้มอบความสุขให้กับคนโดยปราศจากเงื่อนไข

"สุนัข" ผู้มอบความสุขให้กับคนโดยปราศจากเงื่อนไข

แม้แต่ผู้สูงวัยที่ชอบเก็บตัว เงียบเหงาโดดเดี่ยว สุนัขนักบำบัด ก็สามารถช่วยให้รู้สึกไม่อ้างว้าง มีการเชื่อมสัมพันธ์ด้วยความไว้วางใจ เพราะสุนัขนักบำบัด รู้วิธีที่จะสร้างความมั่นใจและรู้สึกเติมเต็มให้กับผู้สูงวัยอย่างไร้การตัดสินและอคติ


เมื่อได้ใช้เวลาอย่างมีความหมายกับสุนัขนักบำบัด ผู้สูงวัยจะมองโลกสดใส ไม่เครียด ไม่กังวล และกลับมาชื่นชมคุณค่าในตัวเองอีกครั้ง


สุนัขนักบำบัด ยังเป็นกำลังใจที่อบอุ่น ให้กับผู้สูงวัยที่มีภาวะสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์อีกด้วย

.

3. ทางด้านอารมณ์


ผู้สูงวัยมากมาย รู้สึกอ้างว้างและซึมเศร้า

สุนัขนักบำบัด มีความสามารถในการลดอารมณ์เหล่านี้ได้ ด้วยการสร้างความผูกพันระหว่างตัวสุนัขและผู้สูงวัย แบบแทบจะในทันที ทำให้ความคิดด้านลบต่างๆ ถูกแทนที่ด้วยความรักไร้เงื่อนไขจากเพื่อนสี่ขาที่วางใจได้เสมอ


สุนัขนักบำบัด ยังช่วยเตือนให้ผู้สูงวัยดื่มด่ำกับปัจจุบัน เจริญสติ เปิดรับสัมผัสและมีความสุขกับทุกสิ่งที่เข้ามา ณ ปัจจุบันขณะอีกด้วย

ผู้ช่วยที่แสนดีของผู้ดูแลผู้สูงวัย

ในการศึกษาการพัฒนาของผู้สูงวัย เมื่อมีสุนัขนักบำบัดเข้ามาช่วย จากการสังเกตของผู้ดูแล พบว่า ผู้สูงวัยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากมาย เช่น


* การเข้าสังคม

* การสื่อสารด้วยวาจา

* การตื่นตัว

* อารมณ์แจ่มใส

* ความจำ

* ความเจ็บปวดลดลง

* การสัมผัส

* การมองเห็น

* ความก้าวร้าวและการต่อต้านลดลง

* ความรู้สึกอ้างว้างลดลง

* อยู่อย่างมีความหมาย

* สื่อสารกับผู้ดูแลได้ดีขึ้น


สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ดูแลผู้สูงวัย มีกำลังใจ มีความหวัง ที่จะช่วยผู้สูงวัยให้มีคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีขึ้น ด้วยการช่วยเหลือจากนักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลกนี้เอง


*ข้อมูลอ้างอิง

https://seniorcarecorner.com/therapy-dogs-seniors-family-caregivers
https://www.seniorstar.com/blog/therapy-dog-benefits/


Therapy Dog Thailand หรือ “สุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย” เกิดขึ้น เพราะเชื่อในความรักที่บริสุทธิ์ของน้องหมา ที่สามารถกลายเป็นพลังบำบัด และมอบความสุขให้กับคนที่ต้องการได้

.

เรานำหลักสูตรสุนัขนักบำบัดชั้นนำ จาก Therapy Dog Association Switzerland VTHS ซึ่งปั้นสุนัขนักบำบัดออกไปช่วยคนมากมาย มานานกว่า 21 ปี มาสู่เมืองไทย เพราะเราเชื่อว่า หากเมืองไทย มีสุนัขนักบำบัดที่ได้รับการอบรมฝึกฝนอย่างถูกต้องตามมาตรฐานระดับโลก บ้านเมืองเราจะมี “นักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลก” ที่ทำให้หัวใจคนไทยมีความสุขมากขึ้น

.

หลักสูตรพร้อมแล้ว พันธมิตรทั้งหมดพร้อมแล้ว เหลือแค่ เจ้าของน้องหมา และน้องหมา ที่จะร่วมหลักสูตร ฝึกฝนด้วยกัน เพื่อเป็นนักบำบัดมืออาชีพค่ะ

.

ขอเชิญเจ้าของน้องหมา และน้องหมา ว่าที่นักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลก

มาร่วมทีมกันนะคะ


อ่านรายละเอียดหลักสูตรสุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย Therapy Dog Thailand in accordance with Therapy Dog Association Switzerland VTHS

https://www.therapydogthailand.org/certified-therapy-dog.../

แอดไลน์ ได้ที่นี่เลยค่ะ

แอดไลน์ @tdogt https://lin.ee/Apr3zs1

โทร. 062-707-7999


#TherapyDogThailand

#สุนัขนักบำบัดประเทศไทย

#สุนัขนักบำบัด

#หลักสูตรสุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย

#หลักสูตรสุนัขนักบำบัดระดับโลก

#นักบำบัดที่น่ารักที่สุดในโลก

#LoveSpreadingTherapist
#bloggingtips #WixBlog