“วัยรุ่น” ต้องการการดูแล ที่ทำให้หัวใจอบอุ่น

จะดีมากแค่ไหน หากวัยรุ่นได้รับการดูแลและการบำบัดด้วยความรักและความไว้ใจ
สุนัขนักบำบัด ฝึกสุนัข สุนักบำบัด

สุนัขนักบำบัด คือนักบำบัดมืออาชีพด้านอารมณ์และสังคมที่มีค่าตัวน้อยที่สุดแต่น่ารักสุดๆ ❤️❤️❤️🐶🐶🐶

ยิ่งกับวัยรุ่นในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยแล้ว ไม่มีใครอบอุ่นเกิน!!!

ทำไม? ในต่างประเทศ หลังจากข่าวโศกนาฎกรรม เช่น การกราดยิงเด็กนักเรียนในโรงเรียน สุนัขนักบำบัด จะไดัรับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่สร้างความผ่อนคลายให้กับเด็กนักเรียน เมื่อต้องกลับเข้าสู่โรงเรียน ขณะที่ในรั้วมหาวิทยาลัย ช่วงก่อนสอบปลายภาค ทางมหาวิทยาลัย จะนำ สุนัขนักบำบัด มาให้นักศึกษานั่งเล่น กอด คลายเครียดก่อนเข้าห้องสอบ หรือภาพที่เราจะพบเห็นบ่อยที่สุด คือ ภาพที่เด็กๆ นั่งอ่านหนังสือโดยมีน้องหมา นั่งฟังอย่างตั้งใจ

การใช้สุนัขนักบำบัดเพื่อบำบัดหลังเกิดเหตุการณ์รุนแรง จะลดการเกิดอาการซึมเศร้า ความกังวล และโรคเครียดหลังเกิดความเครียดรุนแรงได้​

และยืนยันได้จากผลการวิจัยว่า สุนัขนักบำบัด ช่วยลดความเครียดทางจิตใจ หรือ “ลดระดับคอร์ติซอล” และเพิ่มความผูกพันและการตอบสนอง “กระตุ้นออกซิโตซิน” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่แสดงถึงความไว้วางใจของมนุษย์ และในขณะเดียวกัน สุนัขเมื่อได้ทำหน้าที่ สุนัขจะมีระดับออกซิโตซินเพิ่มขึ้นและลดระกับคอร์ติซอลลงเช่นกัน เมื่อได้ทำงานผูกพันกับเจ้าของของตน

Young woman with dog in park
🐶 การใช้สุนัขนักบำบัดเพื่อบำบัดหลังเกิดเหตุการณ์รุนแรง จะลดการเกิดอาการซึมเศร้า ความกังวล และโรคเครียดหลังเกิดความเครียดรุนแรงได้
  • สอนถึงความเห็นอกเห็นใจ ทักษะการสื่อสารระหว่างกัน ได้อย่างเหมาะสม
  • ช่วยพัฒนาทักษะการเข้าสังคม
  • ปลอบประโลมให้ผ่อนคลาย การมีสุนัขจะช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้เชี่ยวชาญและเด็ก
  • พัฒนาทักษะส่วนบุคคล ฝึกจังหวะการสื่อสารที่เหมือนกับการสื่อสารกับมนุษย์ ผู้เชี่ยวชาญจะสังเกตและนำข้อมูลนั้นไปใช้เพื่อช่วยชี้ให้เด็กเห็นว่า การกระทำของเขาส่งผลต่อผู้อื่นอย่างไร
  • ลดอาการความกระวนกระวาย ซึมเศร้า และสุขภาพทางใจ ลดความเครียด

 

💕 ประโยชน์ของสุนัขนักบำบัดในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย...มีเยอะจริงๆ
  • ด้านร่างกาย – มีผลการวิจัยแสงดให้เห็นว่า การเล่นกับสุนัข ทำให้ความดันลดลง กระตุ้นร่างกาย และช่วยจัดการอาการเจ็บปวดของร่างกาย
  • ด้านสังคม – ช่วยส่งเสริมความมั่นใจในตัวเอง และมีสมาธิในการการปฏิสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างครูกับนักเรียน เนื่องจากได้รับความเชื่อใจ และความรักที่ไม่มีเงื่อนไขจากน้องหมา และผลการวิจัยยังบอกว่าสุนัขนักบำบัดทำให้เด็กขาดเรียนน้อยลง ลดพฤติกรรมความกังวล ทำให้เรียนได้ดีขึ้น เช่น ทำให้ระดับการอ่านและเขียนเพิ่มขึ้น
  • ด้านการรับรู้ – จากการพิสูจน์พบว่า สุนัขนักบำบัดช่วยกระตุ้นความจำ และทักษะการแก้ไขปัญหาได้ ช่วยพัฒนาเรื่องการอ่านออกเขียนได้อีกด้วย
  • ด้านอารมณ์และจิตใจ – จากการสำรวจเด็กวัยรุ่นอายุ 13-18 ปี มีจำนวน 8-10% ทีเดียวที่มีปัญหาเรื่อความกังวลกระวนกระวาย สุนัขนักบำบัดจะช่วยสร้างอารมณ์ในห้องเรียนให้ดีขึ้น กระตุ้นเสียงหัวเราะ แถมยังมอบมิตรภาพที่ดี เป็นไหล่ให้เด็กๆได้ซบอีกด้วย

 มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วโลก เช่น Yale Law School ได้นำสุนัขบำบัดเข้าในใช้ เพื่อให้นักศึกษามีความกดดันลดลง เช่น นักศึกษาที่ต้องมาอยู่ไกลบ้านเป็นครั้งแรก เจอการเรียนอย่างหนักในชั้นเรียน นักวิจัยพบว่า นักศึกษาในมหาวิทยาลัย มีความเครียดและความกังวลลดลงอย่างชัดเจน แถมยังมีความสุข และ “พลังเพิ่มขึ้น ในทันทีหลังจากใช้เวลากับสุนัขนักบำบัด”

นี่เป็นเพียงบทบาทหนึ่งของน้องหมาผู้แสนอ่อนโยนอบอุ่น ที่มีตำแหน่งเป็น “นักบำบัดมืออาชีพ” แล้วจะยิ่งดีเพียงไร ถ้าคุณสามารถฝึกน้องหมาของคุณให้เป็นผู้ช่วยประจำบ้าน ดูแลเด็กๆ ภายในบ้าน เพิ่มความความสุข และเติบโตไปพร้อมๆกัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Therapy Dog Thailand

โทร : 0627-077-999
LINE @tdogt หรือคลิกที่นี่ LINE Add Friend
Facebook : Therapy Dog Thailand
ข่าวสาร

What is Therapy Dog

คุณรู้ไหมว่า หน้าที่ของ
“สุนัขนักบำบัด”
คืออะไร
และ
ใครที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเราได้ที่...
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *